ขายรถมือสอง ที่ JustCar ไม่กดราคา

การดูแล บำรุงรักษา Vespa Sprint150 ที่คุณรัก

ว่าด้วยเรื่องของการดูแลรักษารถเวสป้านั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นรุ่น Vespa Sprint150 อย่างเดียว สามารถนำเนื้อหานี้ไปใช้ได้กับทุกรุ่นเลยนะเพื่อนๆ ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกการดูแลรักษารถ Vespa Sprint150 และ Vespa รุ่นอื่นๆ กันว่าจะต้องดูแลอย่างไรหากพบปัญหา เช่นกุญแจหาย ทำยังไงดีเป็นต้นเราไไปดูกันเลย

เทคนิคการดูแลและ บำรุงรักษา Vespa Sprint150

ขณะขับ Vespa ในระยะทางไกลๆ ควรดูแลรถอย่างไร

 1. ควรตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องยนต์และเติมเพิ่มหากระดับลดลงเป็นระยะๆ เนื่องจากการขับรถด้วยความเร็วสูงติดต่อกันอาจทำให้น้ำมันเครื่องยนต์ลดลง
 2. ควรตรวจสอบสภาพยางและแรงดันลมยาง (เติมลมยางเพิ่มจากปกติ 10%)
 3. ควรหลีกเลี่ยงการเปิดคันเร่งสุดหรือบิดคันเร่งแบบต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานหรือระยะทางยาวๆ ควรเปลี่ยนหรือลดระดับความเร็วสลับกันเป็นระยะๆ
 4. ให้ความสำคัญกับการเป็นตัวเอง

การจัดการกับกุญแจ Vespa ที่หาย

 1. หากกุญแจสีน้ำเงินหาย สามารถนำกุญแจสีน้ำตาลไปติดต่อศูนย์บริการเพื่อซื้อดอกกุญแจสำรองและทำการคัดดอกและคัดลอกกุญแจใหม่ได้
 2. หากกุญแจสีน้ำตาลหาย จะไม่สามารถคัดลอกกุญแจสำรองได้
 3. หากกุญแจทั้งสองดอกหาย จะต้องซื้อชุดกุญแจใหม่พร้อมกับเปลี่ยนกล่อง ECU

สำหรับ Vespa การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องยนต์ น้ำมันเกียร์ และน้ำมันเฟืองท้าย ต้องเปลี่ยนที่ไหน และใช้น้ำมันชนิดใด

 1. สำหรับเครื่องยนต์ 150/300 ซีซีใช้น้ำมันชนิด 5W-40 (เปลี่ยนที่ระยะทาง 1,000 กิโลเมตรแรก ต่อไปทุก 5,000 กิโลเมตร) หรือทุก 6 เดือน สำหรับเครื่องยนต์ 125 ซีซีใช้น้ำมันชนิด 10W-40 (เปลี่ยนที่ระยะทาง 1,000 กิโลเมตรแรก ต่อไปทุก 5,000 กิโลเมตร) หรือทุก 6 เดือน
 2. สำหรับน้ำมันเฟืองท้าย ทุกรุ่นใช้น้ำมันชนิด 80W-90 (เปลี่ยนที่ระยะทาง 1,000 กิโลเมตรแรก ต่อไปทุก 10,000 กิโลเมตร หรือทุก 1 ปี)

Vespa กรณีไม่มีการขับรถเป็นเวลานานๆ

 1. หากสามารถสตาร์ทเครื่องได้ ควรสตาร์ทรถอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ โดยให้เครื่องเร่งด้วยรอบที่สูงกว่ารอบเดินเบาปกติเพื่อให้ได้ไฟชาร์จแบตเตอรี่และเครื่องยนต์ทำงาน
 2. หากไม่สามารถสตาร์ทเครื่องได้ ควรถอดขั้วบวกของแบตเตอรี่ออกและชาร์จแบตเตอรี่เป็นประจำเพื่อป้องกันความเสียหายของแบตเตอรี่ และจอดรถโดยใช้ขาตั้งคู่ ควรใช้ผ้าคลุมรถและจอดในที่ปลอดโปร่งที่ไม่มีสัตว์รบกวน เช่น หนู
 3. ตรวจสอบและเติมลมยางเพื่อให้มีแรงดันสม่ำเสมอ แรงดันลมยางที่อ่อนอาจทำให้ยางมีรูปทรงที่ไม่เหมาะสม และควรเปลี่ยนหน้ายางตามด้านอื่นๆ โดยเฉลี่ยรอบๆ หน้ายาง

การดูแลสีรถ Vespa

 1. ควรทำความสะอาดหรือล้างรถอย่างสม่ำเสมอ หากมีคราบสกปรกเช่นน้ำมัน, มูลนก, หรือสารเคมีต่างๆ ควรล้างออกโดยเร็วที่สุด
 2. เพื่อให้สีรถเงางาม ควรใช้แว็กซ์เคลือบเงา
 3. สีด้าน อย่าใช้น้ำยาล้างรถที่มีส่วนผสมแว็กซ์ สำหรับการเคลือบสีด้านในงานซ่อมแซม ควรใช้แว็กซ์ที่เหมาะสำหรับสีด้าน

เป็นอย่างไรกันบ้างเพื่อนๆ ทำหรับสาวก Vespa ไม่ควรพลาดที่จะอ่านเนื้อหานี้เพราะมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก เมื่อเราเกิดปัญหาข้อใดข้อนึง เราจะได้แก้ปัญหาและทำความเข้าใจว่าควรจะต้องทำอย่างไร เอาหละวันนี้เรามาแชร์การดูแล บำรุงรักษา Vespa Sprint150 ที่คุณรัก แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะ